Sức hút của căn hộ có sổ hồng tại TP Hồ Chí Minh

Vì nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, nhiều dự án chung cư đã đưa vào sử dụng nhưng vẫn chưa bàn bàn giao sổ hồng cho cư dân.

Sổ hồng: muôn nẻo khó

Anh Nguyễn Văn Trung, vừa mới mua lại căn hộ ở nhà chung cư Tôn Thất Thuyết (quận 4, TP.HCM) cho biết, anh đã phải gồng mình lên để có khả năng mua được căn hộ. Bởi vì, khi làm thủ tục vay để giảm bớt áp lực số tiền, anh mới biết căn chung cư mà mình mua chưa có sổ hồng, một điều kiện bắt buộc để được giải ngân. Đây cũng là thiếu thốn mà rất nhiều cư dân ở các chung cư tại TP.HCM gặp phải.

trao đổi với tất cả chúng tôi, anh Trương Văn Duy, người có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực địa ốc cho biết, nguyên nhân của việc chậm ra sổ hồng đến từ nhiều nguyên do khách quan cũng như chủ quan.

“Trước đây, nhằm tạo điều kiện cho các đề án có khả năng tiến hành nhanh Nhà nước đối với CĐT nợ tiền sử dụng đất với một thời hạn nhất định. Tuy nhiên, giá thành trị của tiền hưởng dụng đất ngày một tăng lên, nên nhiều CDT khi bàn bàn giao xong vẫn chưa giải quyết được khoản nợ này. Đó là lý do mà khi nhận nhà người dân vẫn chưa có được sổ”, anh Duy phân tách.

Cũng theo anh Duy, tại khu vực trọng tâm, rất nhiều dự án gặp phải trường hợp tương tự vì tiền sử dụng đất là một chi phí quá lớn trong định phí đầu tư. Do vậy, phần lớn các nhà phát triển dự án chọn lựa cách thức “an toàn” là nợ. Đó là lý do mà sổ hồng vẫn là một điều xa vời với cư dân.

Ông Lý Văn Nghĩa, Tổng giám đốc Tập đoàn EximLand, chủ đầu tư nhiều project nổi tiếng: Stra-EximLand Plaza, TopLife Tower.

Điểm qua một loạt dựán tại TP.HCM cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Anh Nguyễn Văn Huy (quận 7, TP.HCM) cho biết anh cũng đã phá sản kế hoạch mua căn hộ của người dùng nó từ một CDT khá nổi tiếng tại TP.HCM. “Khi tôi tiếp cận với các chuyên viên tư vấn của công ty thì họ cho biết là hồ sơ của tôi có cơ hội duyệt vay vì project có liên kết với ngân hàng. Tuy nhiên, khi làm thủ tục thì tôi được trả lời là đề án này không thể giải ngân được vì chủ đầu tư đã thế chấp miếng đất này cho ngân hàng”, anh Huy nói.

Do vậy, với số tiền tích lũy được là 300 triệu đồng, giấc mơ sở hữu căn hộ tại đề án này của anh Huy trở nên xa vời. Và phần lớn project kiểu như vậy khi hoàn thành và bàn bàn giao nhà thường khó có được sổ hồng cho cư dân.

Sức hút của dự án có sổ hồng

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Eximrs, cho biết, project cao ốc Satra-Exim (quận Phú Nhuận, TP.HCM) do Tập đoàn EximLand làm CĐT đã từng tạo được sức hút cho thị trường và khách. thời điểm hiện tại, đề án này đã ra sổ hồng cho khách hàng Sau khi bàn giao căn hộ.

“khách hàng mua BĐS thường quan tâm đến yếu tố giấy tờ của project. Do vậy, khi cầm được sổ hồng trên tay họ yên tâm đây là tài sản đã thuộc về mình. Họ có cơ hội xử lý tài sản đó theo ý muốn của họ: mua bán hoặc thế chấp để vay nhằm phục vụ Mục đích số tiền cá nhân.”, bà Tú cho biết thêm.

Theo anh Nguyễn Duy Minh, nhân viên tín dụng Techcombank, lẻ thường khi mua được một căn hộ, khách hàng luôn có yêu cầu thế chấp để vay nhằm giảm áp lực số tiền cũng như sử dụng khoản vay được để kinh doanh. Do vậy, nếu như căn hộ có sổ hồng sẽ đón nhận của được khách hàng và tăng thêm giá cả trị khi giao dịch.

Một trường hợp khác là project The One Sài Gòn do Bến Thành Land làm CDT, dù giá cả khá cao nhưng đã bán được phần lớn số lượng căn hộ ngoài nguyên nhân The One Sài Gòn có vị trí đắc địa, thì việc ra sổ hồng Sau khi bàn bàn giao nhà cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến khách sẵn sàng bỏ tiền để mua căn hộ.

Sổ hồng của đề án Stra-EximLand do Tập đoàn EximLand làm CĐT được bàn giao đối vớikhách hàng đúng hạn.

Ông Ngọc Trân, một nhà đầu tư bất động sản cho biết, bản thân ông khi quyết định mua bất kì một dự án nhà đất nào thường tìm hiểu kỹ về CĐT. “Tôi quan tâm đến một vài đề án có CDT uy tín. Cho dù, phải chi thêm tiền để mua được căn hộ của các nhà đầu tư này vì giá cả thường cao hơn. Theo đó, với năng lực số tiền mạnh, thương hiệu thương hiệu lớn họ sẽ giao nhà đúng hạn và làm thủ tục ra sổ hồng cho cư dân.Chính điều này làm giá cả trị của nhà đất này tăng lên”, ông Trân nói thêm.

Theo ông Lý Văn Nghĩa, Tổng giám đốc Tập đoàn EximLand, khi tiến hành bất kì project nào, tính giấy tờ và đảm bảo cam kết với khách là điều tiên quyết phải thực hiện. “Ngoài một vài dự án đã bắt đầu thành công, dự án mới của chúng tôi, TopLife Tower, cũng được phát triển với đa số những điều kiện khắt khe và đòi hỏi ở mức cao nhất”, ông Nghĩa nói thêm.

Còn theo luật sư Quỳnh Anh (Đoàn luật sư TP.HCM), sổ hồng là căn cứ giấy tờ quan trọng của tài sản bất động sản. Do vậy, các project có được sổ hồng luôn khiến khách hàng an tâm và giá thành trị sẽ không ngừng tăng thêm.