Nhà siêu sang cho giới siêu giàu

Hàng loạt khu nhà ở thuộc phân khúc siêu sang liên tục được tung ra phân khúc trong hơn một năm trở lại đây. Nhiều người đặt câu hỏi, cơ sở nào để các nhà phát triển bất động sản (BĐS) mạnh tay đầu tư một vài loại sản phẩm có giá thành triệu đô?

Năm 2009, Bình Thiên An ra mắt Đảo Kim Cương (Diamonds Island) tọa lạc “lẻ loi” ở nút bàn giao giữa sông Giồng Ông Tố – sông Sài Gòn (Q.2, TP.HCM), Vị trí “độc” cùng những thông tin truyền miệng “ông xã”nhà phố Angelina Jolie và ca sĩ Tuấn Ngọc trở thành cư dân như muốn nhắn nhủ thông điệp Diamonds Island là nơi quy tụ giới giàu có trên toàn cầu.

Mức giá cả 300.000 – 1 triệu USD cho một căn hộ tại Diamonds Island được xem như là cao nhất tính đến thời gian 2009. Tuy nhiên, đến quý III/2015, Kusto Group và Coteccons công bố đầu tư GĐ 2 với quy mô 1.000 căn hộ đã cho thấy, “tầm” của BĐS đã có sự sửa đổi đáng kể.

Với những khu nhà ở siêu sang, mật độ thi công và số lượng sản phẩm luôn bị khống chế ở mức tối đa vì tâm lý của khách phân khúc này không chuộng việc bỏ ra số tiền quá lớn để có được một không gian sống với đông đảo “hàng xóm”.

Bẵng đi lại một thời gian, khi hình ảnh những nhà ở siêu sang tưởng chừng trôi vào quên lãng thì năm 2015, phân khúc này bắt đầu trỗi dậy với nhiều công trình ở Q.2 (khu Thảo Điền) và trong GĐ 2016 – 2018, sẽ có thêm nhiều BĐS siêu sang ở trung tâm Q.1, khu thành thị mới Thủ Thiêm (Q.2).

Gần đây, giới BĐS Sài Gòn kháo nhau về một vài cái tên như The Nassim, City Garden Promenade (Q.Bình Thạnh), biệt thự Holm (Q.2) và nóng nhất là sự xuất hiện của Vinhomes Golden River từ thời cổ đại khu Ba Son (Tôn Đức Thắng – Nguyễn Hữu Cảnh, Q.1) với mức giá từ 110 triệu đồng/m2(tương ứng 5.000 USD/m2). Đó là chưa kể một vài cái tên như Madison Thi Sach, The One (Phạm Ngũ Lão) và The Panorama (Hai Bà Trưng, Q.1).

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, các BĐS siêu sang tại TP.HCM thường có mức giá trị dao động từ trên dưới 5.000 USD – 10.000USD/m2. nếu so với các thành phố lớn khác trong địa điểm tại Đông Nam Á thì mức này vẫn còn “chấp nhận được” vì ngay như Singapore, giá thành căn hộ siêu sang tại các đường trọng tâm đã ở mức 20.000 – 26.000 USD/m2trong khi ở Bangkok (Thái Lan) là từ 7.000 – 10.000 USD/m2.

Nguồn cung nhiều, vậy cầu sẽ xuất phát từ đâu? Ông Bùi Cao Nhật Quân – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Novaland (đầu tư Madison Thi Sach) chia sẻ, với những nhà ở có giá thành trị lớn, thường chủ đầu tư chọn lựa khách hàng rất kỹ. Hay nói cách khác là “duyệt danh sách” rất chặt chẽ.

Ngoài ra, thông qua các kênh đại lý nước ngoài có uy tín, CDT phải tổ chức các chuyến quảng bá “xuyên quốc gia”, tổ chức một số sự kiện, buổi tiệc sang trọng để tiếp cận giới nhà giàu.

Chẳng hạn như The Nassim (giá mua bán gần 5.000 USD/m2ở Thảo Điền), đơn vị đầu tư và tiếp thị đã tổ chức giới thiệu về công trình tại Singapore và lượng khách hàng là người nước ngoài hiện đã cán mốc giới hạn 30%.

cùng với khách nước ngoài thì người mua nhà trong nước cũng không kém cạnh và đây là nguồn khách chính để các CĐT tìm kiếm. Theo Báo cáo Thịnh vượng 2016 mà Knight Frank Việt Nam vừa được thông báo, năm 2015, Việt Nam có 168 người siêu giàu (sở hữu từ 30 triệu USD trở lên), tăng 12 người so với năm trước đó.

Số lượng triệu phú USD tại Việt Nam tính đến cuối năm 2015 đạt xấp xỉ 12.100 người, tăng so với mức 11.200 cuối năm 2014. Con số này được dự báo sẽ tăng lên 29.000 người năm 2025.

Đồng thời, trong một thập kỷ tới, Việt Nam cũng được dự báo là quốc gia có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới với 140%, lên 403 người (theo sau là Mozambique với 129% và Ấn Độ 105%).