Hướng dẫn cách khóa van bình gas an toàn đúng cách

Cách mở và cách khóa van bình gas là một thao tác khá dễ làm và cần thiết trong quá trình hưởng dụng gas nhưng hiện không phải người vận hành nào cũng hiểu rõ điều này. Cho nên,dưới đây tất thẩy chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách thực hiện thao tác không khó nhưng vô cùng huyết mạch này.

>> Xem thêm về hệ thống gas công nghiệp: https://hethonggas.vn/xay-lap-he-thong-cap-gas-cong-nghiep/
An toàn gas hiện đang trở thành một trong một vài vấn đề được các bà nội trợ để mắt tới hàng đầu và bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn hay mạng xã hội. lý do là bởi bếp gas là một trong một vài thiết bị nhà bếp đảm nhiệm vai trò chính đun nấu chính trong các gia đình Việt Nam từ thành thị tới nông thôn. Tuy nhiên, sử dụng gas hay bếp gas không đúng cách có giải pháp đưa đến nhiều sự cố nguy hiểm cho chúng ta và cả một số người thân, làm tốn kém nhiều chi phí cho việc sửa chữa. Và chính việc không hiểu cách khóa van bình gas sẽ dẫn tới những sự cố không mong muốn này. Do đó, Lửa Việt Gas sẽ gửi đến quý khách một số hướng dẫn chi tiết về cách đóng mở van bình ga an toàn để chúng mình có cách phần nào tự giữ gìn được chính mình mình và hướng dẫn cho người thân cũng như một vài người xung quanh.
Chi tiết cách đóng mở van bình ga
Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách đóng, mở van gas trong quá trình sử dụng, hy vọng sẽ hữu dụng với quý khách:
Mở van ga như thế nào?
Trước khi học cách khóa van bình gas, chúng ta cần tham khảo cách mở van bình gas an toàn với những bước dễ thực hiện sau đây:
Bước 1: người sử dụng thực hiện xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ theo chiều mũi tên chữ OPEN trên van gas, chú ý bạn hãy quan tâm mở đúng chiều để tránh làm gãy van gas hoặc gây nhầm lẫn khi cần khóa gas lại.
Bước 2: chúng ta thực hiện ấn nút công tắt reset bằng đồng có hình trụ nhỏ bằng ngón tay trên van điều áp.

>> Tìm hiểu thêm cách bảo trì gas: https://hethonggas.vn/sua-chua-bao-tri-he-thong-gas/

Tùy vào loại van gas mà nút reset trên van có biện pháp có hoặc không. chú trọng là người dùng phải nhấn nút reset để gas có cách lưu thông đến bếp gas vì nút trên là khóa an toàn có mẹo hay ngăn gas đột ngột thoát ra bên ngoài, tránh sự cố cháy nổ.

khoa van gas
Chỉ với hai thao tác dễ làm trên, bạn đã có mẹo hay mở van ga an toàn kết quả tốt và bật bếp, điều chỉnh ngọn lửa để nấu nướng thông thường. Đối với một số loại van gas khác như van chụp của gas Petrolimex thì các chúng ta chỉ cần gạt khóa gas từ dưới lên trên là có biện pháp mở được gas.
Hướng dẫn khóa bình ga
Sau đây là cách khóa van bình gas an toàn giúp người sử dụng tránh được sự cố rò rỉ khí gas:
Bước 1: Khóa van bình gas (khóa gas) và tháo van gas cũ ra khỏi bình gas:
Đối với bình gas van ngang, chúng mình cần chú ý giữ tay trái cầm chặt van, tay phải vặn van gas ra theo chiều kim đồng hồ.
Đối với bình gas van chụp: hiện có rất nhiều loại van, phụ thuộc vào từng dòng bình gas mà người hưởng dụng sẽ có những cách tháo lắp khác nhau.
– Với van bình gas Petrolimex: bạn giữ 2 tay cầm chặt van, các đầu ngón tay bóp nhẹ phần dưới của van và kéo van ra.
– Với van bình Shell chụp: tay trái người dùng cầm van, tay phải xoay nút ở một bên van 180 độ (vừa ấn nút đóng mởvừa xoay van).
– Với bình Composite hay bình Total thì cách khóa van bình gas cũng tương tự như bình Petrolimex, Shell gas tùy vào dòng van đang sử dụng.

>> Tìm hiểu về gas công nghiệp: http://gascongnghiep.com/thi-cong-lap-dat-thong-gas-cong-nghiep.html
Bước 2: Gắn dây gas vào đầu van điều áp mới và siết chặt ốc cổ dê (người vận hành có giải pháp sử dụng xà phòng để làm trơn đầu van gas và đầu dây dẫn).
Bước 3: Lắp đặt van điều áp gas mới vào bình gas ( chú trọng: bạn cần phải xoay ngược chiều kim đồng hồ).
– Đối với bình gas van ngang, chúng mình chú trọng tay trái cầm van gas, tay phải vặn van gas vào theo chiều ngược với chiều kim đồng hồ.
– Đối với bình van chụp:

van gas
+ Với bình gas Petrolimex: người sử dụng van gas vào cổ bình sao cho cân, sau đó hoạt động 2 tay ấn chặt vào van gas, lấy ngón tay đẩy phần dưới của van xuống (thao tác ngược với khi tháo van).
+ Với bình Shell chụp: bạn hãy chú ý đặt van gas vào cổ bình gassao cho cân đối, tay trái ấn van gas xuống, tay phải xoay nút một bên van 180 độ ( chú trọng vừa ấn nút đóng mở, vừa xoay van).
Các lưu ý khi học cách khóa van bình gas
Khi cài đặt van chụp cho bình gas xong, chúng mình có giải pháp kiểm tra lại bằng cách cầm vào van gas và nhấc bình gas lên. ví như chúng mình cầm van mà nhấc được bình gas thì chứng tỏ chúng mình đã thực hiện đúng cách và không phải tháo ra làm lại.
Sau thời điểm thực hiện theo đúng cách khóa van bình gas, người sử dụng nên kiểm tra lại xem có nghe tiếng rít do xì gas hay không.bên cạnh đó, chúng mình cũng có thể dùng mũi để kiếm tra xem khí gas có bị thoát ra ngoài không. Ví như phát hiện có một số biểu hiện trên thì người hưởng dụng nên báo từ thời cổ đại cho đại lý gas gần nhất để được xử lý an toàn, kịp thời. Sau đó, bạn cần kiểm tra xem đã đóng núm vặn trên bếp gas hay chưa để chắc chắn an toàn gas cho những lần hưởng dụng bếp tiếp theo.
Coi xét: khi mở van bình gas quý khách chỉ nên mở 1,5 vòng để tới khi khóa van bình gas lại chúng ta chỉ cần vặn ngược lại 1,5 vòng. Người vận hành cần tránh nhầm lẫn giữa cách khóa van bình gas và mở van bình gas để tránh gây ra sự cố trục trặc (khi thực hiện khóa van bình gas mà vặn vài vòng vẫn chưa thấy chặt tay tức là chúng mình đang vặn ngược theo chiều mở ra). hơn nữa, làm vậy để trong các trường hợp khẩn cấp, người sử dụng cũng có khả năng khóa van bình gas nhanh chóng hơn.

Nguồn: http://gascongnghiep.com