Cam kết thuê lại bất động sản: Bình mới rượu cũ?

Năm 2014 và nửa đầu năm 2015, thị trường nhà đất (BĐS) ghi nhận nhiều trường hợp chủ đầu tư thông báo cam đoan thuê lại BĐS với giá trị ‘khủng’. Từ đầu năm nay, chiêu bài này lại được các CDT đem ra ‘xào’ lại theo kiểu bình mới rượu cũ.

Tuy nhiên các ông chủ BĐS đã đầu tư, tính toán kỹ lưỡng hơn chứ không “gây sốc” như thời gian trước.

Chương trình cam đoan thuê lại BĐS dạng căn hộ, villa của khách giờ đây không chỉ diễn ra ở các project BĐS nghỉ dưỡng theo hình ảnh thức timeshare, mà còn được một số CĐT dự án BĐS thương mại tại Hà Nội và Tp.HCM áp dụng như một chiêu để đón nhận của khách.

Còn nhớ giai đoạn 2014 đến nửa đầu 2015, khi phân khúc mới chớm phục hồi, thanh khoản chưa tiềm năng, để bán được hàng, không ít  CĐT đã tung hàng chiêu bán hàng “độc” với cam kết thuê lại BĐS bán có thời hạn với mức giá trị cao. Tuy nhiên, nếu tính toán kỹ lưỡng thì số tiền cam kết thuê lại của chủ đầu tư cũng chỉ tương đương lãi suất gửi hạn chế lúc đó chưa kể một số dự án cũng không có lợi thế để kinh doanh cho thuê.

Nhưng hiện tại, khi thị trường địa ốc đã khôi phục, thanh khoản thị trường cũng đang ghi nhận ở mức cao,những CĐT trong chương trình mở bán của người dùng vẫn không quên kèm theo các chương trình khuyến mại như chiết khấu, tặng quà, đặc biệt có cả cam kết thuê lại nhưng được tính toán khá kỹ.


cam kết thuê lại BĐS vẫn tiếp tục là chiêu bài bán hàng khả thi của nhiều CDT

ví như trước đây, mục tiêu đặt ra là bán hàng càng nhanh càng đẹp thì nay  CĐT chỉ thi công chương trình cam đoan thuê lại các đề án có vị trí thuận lợi đối với vận hành mua bán cho thuê và mức cam kết thuê lại cũng sát hoặc thấp hơn so với mức giá cả phân khúc.

Đơn cử, tại đề án Khu căn hộ office-tel Charmington La Pointe tại đường Cao Thắng, quận 10, Tp.HCM, CĐT đưa ra cam đoan thuê lại 6,5 triệu đồng/tháng trong vòng 6 tháng đối với dòng căn hộ diện tích từ 31 – 44,5 m2. giá trị bán theo CDT thấp nhất là trên 1 tỷ đồng/căn, trong khi mức giá tại project này khoảng từ 32 – 35 triệu đồng/m2, cao hơn mức giá cả trên phân khúc khoảng 5 – 8 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lợi thế của dự án ở cùng vị trí, không có căn hộ nào có giá thành trên dưới 1 tỷ đồng/căn, trong lúc bấy giờ, mức giá trị thuê 6,5 triệu đồng/tháng mà CĐT đưa ra được cho là dễ dàng để cho thuê, nên dự án này rất hút khách, dù chỉ được  mua được căn hộ có thời hạn.

Tại khu vực quận 10 còn có dự án Top Life Tower tại số 376, Điện Biên Phủ cũng được CĐT cam kết thuê lại căn hộ trong vòng 2 năm với mức thuê là 22 triệu đồng/tháng đối với căn hộ có diện tích từ 49 – 76 m2, giá thành chuyển nhượng dự kiến khoảng 55 triệu đồng/m2. Như vậy, căn hộ thấp nhất trong dự án này cũng có giá 2,5 tỷ đồng. ví như so với cam kết thuê lại của dự án Charmington La Pointe, thì giá cả thuê cũng như thời gian tại dự án này hấp dẫn hơn, tuy nhiên giá mua bán tại đề án này lại cao hơn nhiều. Dù vậy, Top life Tower được đánh giá trị là có vị trí khá lý tưởng cho cả kinh doanh lẫn sinh sống.

Theo đại diện chủ đầu  project Top Life Tower, khi đồng ý tung hàng chính sách này, phía công ty đã tính toán rất kỹ. đề án có được vị trí đắc địa từ thời phong kiến trọng tâm Tp.HCM lại có  trọn vẹn các tiện ích nên chắc chắn sẽ là chọn lựa cho các tập đoàn nước ngoài thuê nhà thời gian dài cho các chuyên gia ở trong thời gian công tác tại Việt Nam.

‘Với tính khả thi của chương trình cho thuê lại, công ty chúng tôi đã mạnh dạn thi công, trong vòng 2 năm EximLand đảm bảo hoàn trả cho khách hàng số tiền cho thê lại lên đến 528 triệu đồng. Đây là mức sinh lời lớn so với mức đầu tư từ 2,5 tỷ đồng cho 1 căn hộ 2 phòng ngủ’, đại diện CDT Top Life Tower khẳng định.

Trước đó, khoảng đầu năm 2015, Sau khi tung hàng chương trình cam kết thuê lại trong vòng 24 tháng với mức giá thuê từ 10 – 15 triệu đồng/tháng, địa ốc Phát Đạt cũng đã bán hàng thành công các căn hộ tại Block C, project The Everrich 2 (nay là River City). Và cũng có cách nhờ “CV” khả quan này, mà Phát Đạt đã có được cái bắt tay hợp tác với Quỹ Creed ( nước Nhật) và An Gia để cùng đầu tư vào  project River City với tổng mức vốn đầu tư lên tới 500 triệu USD.

Về chương trình cam đoan thuê lại của các chủ đầu tư BĐS, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất Việt Nam nhận định, đây là giai đoạn phân khúc BĐS đang phát triển tiềm năng. Với một vài đề án mua được vị trí đẹp, được đầu tư bài bản, xây đúng công đoạn thì việc cam đoan thuê lại của CĐT với khách với một mức lợi nhuận nào đó là rất khả quan. Tuy nhiên, tất thẩy các nội dung liên quan cần được thể hiện rõ trong hợp đồng để tránh rắc rối, kiện cáo về sau.